WHAT'S NEW?
Loading...

สูตรน้ำสมุนไพรมะขามป้อม‬ ขับปัสสาวะ ระบายท้อง บำรุงหัวใจ


Advertisements

สูตรน้ำสมุนไพรมะขามป้อม‬ ขับปัสสาวะ ระบายท้อง บำรุงหัวใจ 

ใครเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า มะขามป้อม เป็นผลไม้จากสวรรค์ บ้างไหมค่ะ ผลไม้เนื้อแข็งที่มีรสฝาดปนเปรี้ยวเคี้ยวกลืนแล้วมีความรู้สึกหวานๆที่คอเนื้อใสๆลูกกลมเล็กๆนั้นเป็นสมุนไพรเป็นยาที่ดีต่อสุขภาพมากอย่าง ช่วงนี้ที่เชียงใหม่เริ่มมีขายในตลาดบ้างแล้ว

หลังจากที่เราทราบว่ามะขามป้อมเป็นผลไม้ที่หมักเอนไซม์ไว้ดื่มแล้วดี จึงพบว่ามีผู้เหมาซื้อไปทำน้ำเอนไซม์กันก็มาก ก็เหมาะกับครอบครัวที่มีบริเวณเก็บถังหมักใหญ่ๆได้ ครอบครัวที่บริเวณบ้านจำกัดก็ต้องทำใส่ภาชนะเล็กๆไว้บ้างก็ทำได้ นานวันนานปีก็จะได้ดื่มน้ำที่เราทำได้เองโดยไม่ต้องไปหาซื้อ

ซึ่งการหมักมะขามป้อมนั้น จะหมักใส่น้ำผึ้งแบบโบราณก็ได้หรือหมักตามสูตรการทำน้ำเอนไซม์ ซึ่งก็จะมี 2 สูตรให้เลือกทำตามสะดวก วันนี้จะชวนทำน้ำมะขามป้อมสดๆ

สรรพคุณส่วนต่างๆของมะขามป้อม มีดังนี้

มะขามป้อม กันโตด(เขมร) กำทวด (ราชบุรี) มั่งลู่ สันยาส่า (กะเหรี่ยงแม่ฮ่องสอน )

ใบ รสฝาดขม ต้มอาบลดไข้

ดอก รสหอมเย็น เข้ายาเย็น ระบายท้อง

ลูกอ่อน รสเปรี้ยวหวานฝาดขม บำรุงเนื้อหนังให้บริบูรณ์ กัดเสมหะในลำคอ

ทำให้เสียงเพราะ แก้มังสังให้บริบูรณ์ แก้พรรดึก แก้พยาธิ

ลูกแก่ รสเปรี้ยวหวานขมเผ็ด แก้ไข้เจือลม แก้ไอ แก้เสมหะ ทำให้ชุ่มคอ ลดไข้

ขับปัสสาวะ ระบายท้อง บำรุงหัวใจ ฟอกโลหิต แก้ลม แก้ลักปิดลักเปิด

มีวิตามินซีมากกว่าน้ำส้ม คั้นในปริมาณเท่ากันถึง 20 เท่า

เนื้อลูกแห้ง รสเปรี้ยวฝาดขม เป็นยาฝาดสมาน แก้ริดสีดวงทวาร แก้บิด ท้องเสีย

ใช้ควบกับธาตุเหล็ก แก้โรคดีซ่าน และช่วยย่อยอาหาร

หมักได้แอลกอฮอล์รับประทานแก้อาหารไม่ย่อย แก้ไอ

ยางจากผล รสเปรี้ยวฝาดขม หยอดแก้ตาอักเสบ รับประทานช่วยย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ

เปลือกต้น รสฝาดขม สมานแผล

ราก รสฝาดเมาเบื่อสุขุม(ฝาดขม) ต้มแก้ไอ แก้พิษไข้ ฟอกโลหิต ทำให้เส้นยืด แก้มะเร็งกรามช้าง

เป็นยาเย็น ฟอกโลหิต ทำให้อาเจียน กลั่นได้สารมีคุณสมบัติฝาดสมานดีกว่าสีเสียด

(ขอบคุณ สรรพคุณส่วนต่างๆของมะขามป้อม จากหนังสือเภสัชกรรมไทย ฯโดย วุฒิ วุฒิธรรมเวช)

น้ำมะขามป้อม

วิธีทำ

มะขามป้อมล้างน้ำให้สะอาด มีดผ่าหั่นส่วนเนื้อออกจากเมล็ด เนื้อที่หั่นได้ประมาณ 1 ถ้วย หรือมากกว่าใส่โถปั่นเติมน้ำ 1-2 แก้ว ใส่เกลือสักนิด เติมความหวานหรือไม่เติมก็ได้ ปั่นให้ละเอียด แล้วกรองด้วยตะแกรงหรือผ้าขาวบาง หรือจะไม่กรอง ก็ดื่มได้กากใยด้วย ( ถ้าไม่มีเครื่องปั่น ก็ใช้วิธีตำให้ละเอียดแล้วผสมน้ำในปริมาณที่จะดื่มแล้วกรอง ดื่มได้ทันที จะเพิ่มเกลือและความหวานด้วยน้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้งตามชอบ)

น้ำมะขามป้อมกรองด้วยตะแกรงมีเนื้อละเอียดด้วย

น้ำมะขามป้อม ที่ตั้งวางแก้วไว้สักพักเนื้อละเอียดจะนอนก้นแก้วน้ำใสขึ้น

มะขามป้อมมีประโยชน์ด้านยาสมุนไพรทุกส่วนตามตำราแพทย์แผนไทยแล้ว

ยังมีรายงานผลการทดลองที่ทราบได้จากหนังสือสมุนไพรบำบัดเบาหวาน ลดไขมันในเลือด และ ลดความดันโลหิตสูง ในประเทศอินเดีย มะขามป้อม ลดความดันโลหิตสูง ลดน้ำตาลในเลือด และลดไตรกลีเซอร์ไรด์ ลดคอเลสเตอรอล ได้ผล และ มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา ต้านเชื้อไวรัส ต้านการอักเสบ ลดความดันโลหิตสูง ยับยั้งการก่อกลายพันธุ์ ต้านอนุมูลอิสระ ลดคอเลสเตอรอล

มะขามป้อมหมักน้ำผึ้ง น้ำมะขามป้อมที่หมักน้ำผึ้งจะดื่มก็ผสมน้ำหรือเทใส่ช้อนแล้วตามน้ำก็ได้

มะขามป้อมไม่ว่าจะลูกแก่หรือลูกอ่อนมีประโยขน์ต่อร่างกายได้ทั้งนั้น การเคี้ยวลูกสดๆได้ก็จะดีมาก แต่ก็คงเคี้ยวได้ไม่กี่ลูก วิธีการทำเป็นน้ำดื่มจึงได้หลายลูกพร้อมๆกัน หรือจะใช้วิธีถนอมอาหารก็ได้ เช่น นำไปตากแห้ง ทำแช่อิ่ม เชื่อม หรือกวน หมักน้ำเอนไซม์ ดองเกลือ หมักน้ำผึ้ง ฯ บ้านหรือสวนที่มีบริเวณมาก หาต้นมะขามป้อมปลูกสักต้นนะคะ เป็นต้นไม้ยืนต้นปลูกไว้ก็จะอยู่กับผู้ปลูกตลอดไปจนถึงลูกหลาน ฯ เพราะเดี๋ยวนี้ผลมะขามป้อมมีขายเป็นบางท้องที่เท่านั้น ส่วนใหญ่แล้วเราซื้อกันในลักษณะผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปเป็นยาเป็นอาหาร ผลไม้ที่ได้คำกล่าวว่า เป็นผลไม้จากสวรรค์ เราพบแล้วนำมาทำวิธีที่จะเก็บไว้ใช้ประโยชน์ได้ก็จะดีมากนะคะ


ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://www.gotoknow.org/posts/548646
Advertisements

Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น