WHAT'S NEW?
Loading...

ไขสูตรเด็ด! วิธีทำไข่เค็มจาก..ไข่เป็ด ฉบับทำเองที่บ้าน


Advertisements

ไขสูตรเด็ด! วิธีทำไข่เค็มจาก..ไข่เป็ด ฉบับทำเองที่บ้าน

วิธีทำไข่เป็ด ให้กลายเป็นไข่เค็ม ที่คุณพ่อบ้าน-แม่บ้านสามารถทำเองได้ง่ายๆ

ด้วยสูตรดองในน้ำเกลือ อีกทั้งยังสามารถทำเองได้ที่บ้านด้วยฝีมือของตนเอง เรามาดูวัตถุดิบและขั้นตอนในการทำกันเลย


วัตถุดิบ ::

ไข่เป็ดดิบ 10 ฟอง

ภาชนะสำหรับดองไข่ (ที่ไม่ทำปฏิกิริยากับเกลือ เช่น โหลแก้ว แก้วพลาสติก กะละมัง เครื่องเคลือบดินเผา)

เกลือ 1 ถ้วยตวง (1 ถ้วยตวง = 16 ช้อนโต๊ะ = 240 กรัม = 8 ออนซ์)

น้ำสำหรับต้มน้ำเกลือ 4 ถ้วยตวง (หรือ 1 ลิตร)

วิธีทำ ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท ใส่ลงในโหลแก้ว เตรียมไว้ ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 2-3 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ดาว เก็บไว้นานประมาณ 2 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ต้ม เก็บไว้นานประมาณ 3 อาทิตย์

เคล็บลับ :: ทำอย่างไรให้ไข่แดงเค็มเป็นน้ำมัน ? หลายคนชอบกินไข่เค็มที่มีไข่แดงเป็นน้ำมันเยิ้ม ๆ ออกมา เพราะทั้งมัน ทั้งอร่อย เทคนิคก็คือ หลังจากที่พักน้ำเกลือจนเย็นสนิทแล้ว ให้เติมเหล้าขาวลงไปในน้ำเกลือด้วยเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน แล้วเทใส่ลงในโหล จะทำให้ไข่แดงเค็มที่ได้ก็จะเป็นน้ำมันเยิ้ม ๆ น่ากินนั่นเองค่ะ

เคล็บลับ :: วิธีต้มไข่เค็มให้อร่อย การที่จะต้มไข่เค็มให้อร่อยนั้น มีเคล็ดลับอยู่ที่ "สารส้ม" ทำได้โดยใส่น้ำลงในหม้อ ใส่สารส้ม 1 ก้อน หรือสารส้มป่นประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยไข่ไก่ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มจนเดือด นานประมาณ 8-10 นาที ก็จะได้ไข่เค็มต้มสุดอร่อยไว้กินแล้ว

เคล็บลับ :: วิธีเก็บไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุด ไข่เค็มที่นำไปต้มแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานประมาณ 1 เดือน ส่วนวิธีการเก็บรักษาไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุดคือ ให้ใส่สารส้มลงไปแกว่งในน้ำที่ใช้ต้มไข่ด้วย นอกจากจะยืดอายุไข่เค็มได้แล้ว สารส้มจะทำให้สีของเปลือกไข่ และเนื้อไข่ขาวสวยขึ้นอีกด้วย



บทความจาก...... facebook พระอธิการ นพดล กันตสีโล วัดหนองรั้ว
Advertisements

Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น