WHAT'S NEW?
Loading...

เคล็ดลับบ่มกล้วยให้สุกเหลือง ด้วยวิธีธรรมชาติ


Advertisements

เคล็ดลับบ่มกล้วยให้สุกเหลือง ด้วยวิธีธรรมชาติ Photo By popsci.com

แม่ค้ากล้วยชาวอีสานมีวิธีบ่มกล้วยตามวิถีธรรมชาติ โดยใช้ “ใบจามจุรี” เข้ามาช่วยเร่งกระบวนการสุกของกล้วย


โดยเริ่มจากเรียงใบจามจุรีสดพร้อมก้านลงในโอ่งดินเผาแล้วเรียงกล้วยดิบที่แก่จัดคว่ำทับกันลงไปจนเต็มโอ่ง ก่อนปกทับด้วยใบจามจุรีด้านบนอีกหน

แล้วนำผ้าคลุมทับใบจามจุรีก่อนจะใช้กระสอบป่านคลุมปากโอ่ง ใช้เชือกมัดให้แน่น ทิ้งไว้ 3 วัน เท่านี้ก็จะได้กล้วยสุกสีเหลืองทองเป็นกระดังงาไปขายแล้ว

แต่ทำไมต้องใช้ใบจามจุรี เหตุผลก็เพราะในใบจามจุรีมีฮอร์โมนพืชซึ่งมีสภาพเป็นแก๊สชื่อ “เอทิลีน” สูง ซึ่งมีคุณสมบัติเร่งการสุกของผลไม้นั่นเอง ปริมาณเอทิลีนที่สูงขึ้นจะเร่งให้ผลไม้สร้างเอทิลีนขึ้นมาเร็วขึ้นและสุกเร็วขึ้นนั่นเอง

ปัจจุบันตามท้องตลาดมี “ถ่านแก๊สแคลเซียมคาร์ไบด์” จำหน่ายเพื่อนำไปบ่มผลไม้ เพราะถ่านแก๊สที่ว่านี้เมื่อทำปฏิกิริยากับความชื้นในผลไม้ จะส่งผลให้ผลไม้สร้างเอทิลีนเร็วขึ้นจึงสุกเร็วขึ้นนั่นเอง

เอาเป็นว่าสะดวกวิธีไหนก็เลือกได้ตามใจชอบ แต่ถ้าใครใจรักในวิถีธรรมชาติ การใช้ใบต้นจามจุรีมาบ่มผลไม้แบบข้างต้นก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย แถมประหยัดกว่าด้วย จริงไหม

ลักษณะกล้วยน้ำว้าสวนห่ามพอดีบ่ม : ผิวกล้วยตึงบาง ผลกลมสวยไร้เหลี่ยม





ขอขอบคุณข้อมูลจาก... เพจ healthandcuisine.com


Advertisements

Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น