ไข่ดาวน้ำ ขนมปังโฮลวีท สุดยอดเมนูอาหารเช้าที่ต้องลอง
เมนูไข่ ถือเป็นเมนูเริ่มวันใหม่ที่มีประโยชน์ ให้โปรตีนสูง ช่วยให้อิ่มนาน สำหรับมื้อเช้าของคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักการดาวไข่ด้วยน้ำก็เป็นทางออกดี เพื่อหลีกเลี่ยงการทอดด้วยน้ำมัน แถมได้ได้เมนูหน้าตาไฮโชมาอวดอีกด้วยค่ะ
ไข่ดาวน้ำ หรือ Poached egg เป็นการต้มไข่วิธีนึง โดยทำให้ไข้มีรูปร่างเป็นถุงกลมๆ ภายนอกสุก เเต่ภายในเป็นยางมะตูม โดยมีอุปกรณ์เเละวิธีการดังนี้
ส่วนผสม
-----------
- ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 1 ใบให้พลังงาน 71 kcal
- น้ำ 3 ถ้วยตวง หรือปริมมาณพอท่วมไข่
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ให้พลังงาน 1 kcal
- ขนมปังโฮลวีต 1 แผ่น 69 kcal
- สลัดรวม 30 กรัม 10 kcal
- น้ำสลัดน้ำใส 1 ช้อนโต๊ะ 28 kcal
อุปกรณ์
----------
- หม้อ หรือ กระทะก้นลึกมีฝาปิด
- กระชอน
- กระดาษทิชชู
- ถ้วยใบน้อย
วิธีการ
--------
ต้มน้ำให้เดือดพล่าน เติมน้ำส้มสายชูลงไป ตอกไข่ใส่ถ้วยน้อยเอาไว้ จากนั้นใช้ช้อนคนน้ำในหม้อเบาๆให้เป็นน้ำวน แล้วจึงค่อยๆ เทไข่ลงในหม้อ ปิดไฟ แล้วปิดฝาและทิ้งไว้ในหม้อสี่นาที เตรียมปิ้งขนมปังเเละจัดสลัดไว้ เมื่อครบเวลาให้เปิดฝาออกแล้วใช้กระชอนตักไข่ที่เซ็ทตัวแล้วขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำที่กระดาษทิชชู นำเสิร์ฟพร้อมขนมปังและสลัดได้เลย แค่นี้ก็ได้เมนูอาหารเช้าง่ายๆ ดูเก๋ๆ ไว้ทานกันในช่วงคุมน้ำหนักกันเเล้ว ใครจะนำไปใช้ทำทานกับมื้ออื่นๆ ก็สามารถทำได้เช่นกันนะคะ
#พลังงาน ต่อ 1 หน่วยบริโภค 180 kcal
Tips:
------
หากทำครั้งละหลายๆ ลูก ให้เตรียมถ้วยน้อยไว้ตามจำนวน ที่พอดีกับกระทะ ตอกไข่เตรียมไว้ เเละไม่ต้องคนน้ำ ใส่ลงไล่ไปทีละใบโดยเว้นพื้นที่ความห่างตามสมควร เเล้วปิดไฟปิดฝาทิ้งไว้ 4 นาทีเช่นกัน
หากต้องการให้ไข่สุกซักหน่อย ให้เปิดไฟทิ้งไว้ 2 นาที เเล้วปิดไฟเตา ปิดฝาแล้วทิ้งไว้อีกสี่นาที
#ดูคลิปวิธีการทำไข่ดาวน้ำแต่ละวิธีได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก: lovefitt Be Healthy รูปภาพจาก : http://www.mirror.co.uk Thanks : FoodTube Jamie Oliver
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น