3 อันตราย สารเร่งเนื้อแดง เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งสูง
กระทรวงสาธารณสุข กำลังเร่งแก้ปัญหาการบริโภคเนื้อสัตว์ในปัจจุบันของคนไทย ซึ่งถือเป็นภัยหมายเลขหนึ่ง เนื่องจากพบว่าเขียงหมูเกือบทุกเขียงทั่วประเทศขายเนื้อหมูที่มีสารอันตรายปนเปื้อนอยู่ในปริมาณสูงมาก เช่น สารเร่งเนื้อแดง เพื่อทำให้เนื้อหมูมีสีแดงดูสดสวยน่ารับประทาน
ซึ่งเป็นผลมาจากกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูเอง และที่น่าเป็นห่วงก็คือ เขียงหมูจะรับซื้อเฉพาะหมูที่ใช้สารเร่งเนื้อแดงเท่านั้นเสียด้วยสิ เพื่อตอบสนองผู้บริโภคที่นิยมกินแต่เนื้อสีแดงสวย และไม่ค่อยมีไขมัน
แล้วใครจะรู้บ้างว่าสีสวยๆ ของเนื้อแดงที่ยั่วตานี้เต็มไปด้วยสารเร่งเนื้อแดงที่มีอันตรายมาก ซึ่งมีผลเสียต่อสุขภาพผู้บริโภคดังนี้
Photo By gourmetfoodstore.com
1.อันตรายสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ยา และคนที่เป็นโรคหัวใจที่อาจถูกกระตุ้นด้วยสารตัวนี้ทำให้หัวใจเต้นผิดปกติ อีกทั้งหมูที่ถูกเลี้ยงโดยสารเร่งเนื้อแดงยังตรวจพบยาปฏิชีวนะประเภทคลอแรมเฟนิคอล และยา กลุ่มไนโตรฟูแรน ตกค้างอยู่ในเนื้อสัตว์ล้วนเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็งอีกด้วย
2.สถาบันโภชนาการระบุอีกว่า ไตของคนที่กินเนื้อต้องทำงานมากกว่าคนกินผักถึง 3 เท่า เพื่อขับสิ่งสกปรก อาทิ ยูเรีย แอมโมเนีย และกรดยูริกและสารพิษในเนื้อที่กินเข้าไป แม้ว่าขณะอยู่ในวัยหนุ่มสาวมักไม่แสดงอาการผิดปกติ แต่พออายุมากขึ้นจะเห็นผลชัดเจน ก่อให้เกิดโรคร้าย เช่น ความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งและมีเปอร์เซ็นต์เสี่ยงมากๆ สำหรับผู้ที่กินเนื้อสัตว์เป็นประจำทุกวัน
Photo By science.education.nih.gov
3.เนื้อวัว โดยเฉพาะเครื่องใน มักตรวจพบสารฟอกขาว ซึ่งนิยมใช้มากในการฟอกเครื่องในวัวที่เรียกว่า "ผ้าขี้ริ้ว" เป็นต้น ก็เสี่ยงกับการเป็นโรคได้อีกสารพัดชนิด ดังนั้นเราก็ควร เลือกในการบริโภคด้วยเช่นกัน
ที่มา : เว็บไซต์กรมอนามัย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น