WHAT'S NEW?
Loading...

สูตรอาหารผู้ป่วยมะเร็งตับ มัจฉาตุ๋นสมุนไพรจีน


Advertisements

สูตรอาหารผู้ป่วยมะเร็งตับ มัจฉาตุ๋นสมุนไพรจีน

ในทางการแพทย์ สาเหตุหลัก ๆ ของผู้ป่วยมะเร็งตับเกิดจากภาวะเซลล์ตับเกิดเป็นมะเร็งเองเป็นหลัก รองลงมาคือ พบในผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีหรือซี และผู้ที่ป่วยเป็นตับอักเสบเรื้องรั้งจนมีภาวะตับแข็ง หรือผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์จัด ตลอดจนผู้ที่มีคนในครอบครัวเป็นโรคดังกล่าว นอกจากปัจจัยเหล่านั้นยังพบว่า “สารอะฟลาท็อกซิน (Aflatoxin)” 

ซึ่งเป็นสารพิษจากเชื้อราที่ปนเปื้อนอยู่ในถั่วลิสงบด ข้าวโพด หอม กระเทียม พริกแห้ง องุ่นแห้ง แหนม เต้าเจี้ยว ยังเป็นตัวส่งเสริมให้เกิดมะเร็งของเซลล์ตับในผู้ที่ป่วยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบชนิดบี และผู้ที่เป็นมะเร็งท่อน้ำดี (Cholangiocarcinoma) เนื่องมาจากเซลล์บุภายในท่อน้ำดีส่วนที่อยู่ภายในตับร่วมกับการมีพยาธิใบไม้ตับอันเกิดจากรับประทานอาหารสุก ๆ ติบๆ

พยาธิใบไม้ในตับก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของโรคมะเร็งตับ โดยเฉพาะในภาคอีสาน เพราะประชาชนแถบนั้นนิยมบริโภคอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ โดยเฉพาะปลาน้ำจืด เช่น ปลาตะเพียน ปลาสร้อย ปลาสูตร ฯลฯ และมีการปนเปื้อนของพยาธิหรือไข่ของพยาธิใบไม้

เมื่อพยาธินี้เข้าสู่ตับจะปล่อยสารพิษที่ส่งผลให้เซลล์ตับเกิดการอักเสบและกลายเป็นมะเร็งได้ อีกหนึ่งปัจจัยคือ การรับสารไนโตรซามีน (Nitrosamine) จากโปรตีนหมัด เช่น ปลาร้า ปลาส้ม หมูส้ม แหนม ก็ก่อให้เกิดโรคดังกล่าวได้เช่นกัน

ผู้ป่วยโรคมะเร็งตับระยะแรกมักไม่แสดงอาการ นอกจากผู้ที่ป่วยเป็นโรคตับอยู่ก่อนอาจมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาการ น้ำหนักลด จุกแน่นท้องคล้ายอาหารไม่ย่อย ถ้าก้อนที่ตับโตขึ้นจะจุกแน่นลิ้นปี้ คลำได้ก้อนที่ชายโครงขวา กดเจ็บชายโครง ตัวเหลือง ตาเหลือง อุจจาระซีด คันตามผิวหนังซึ่งเกิดจากตับโตเบียดท่อน้ำดี ทำให้น้ำดีซ่านไปตามผิวหนัง

หากเป็นมากจะมีอาการท้องโต นอนราบไม่ได้ เท้าบวม อาการดังกล่าวมักเป็นระยะที่โรคลุกลามไปมาก ควรรับการรักษาทางการแพทย์แผนปัจจุบันและอาจใช้การรักษาการแพทย์ทางเลือกเป็นการแพทย์คู่ขนาน

ผู้ป่วยมะเร็งตับควรงดอาหารที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ เช่น อาหารหมักดอง อาหารสุก ๆ ดิบๆ หลีกเลี่ยงอาหารทอดจนเกรียมไหม้ ปรุงแต่งรสแต่น้อย รสไม่จัด

 โดยเฉพาะรสเผ็ด เพราะอาจทำให้เซลล์ตับบวมขึ้นได้ แต่สามารถใช้ความเผ็ดร้อนจากเครื่องเทศ เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ พริกไทย ฯลฯ เพื่อชูรสอาหารได้ และเลือกวิธีปรุงอาหารประเภทต้น นึ่ง ตุ๋นให้นิ่ม เพื่อช่วยเสริมรสอาหารและระบบการย่อยให้ดีขึ้นซึ่ง

“มัจฉาตุ่นสมุนไพรจีน” ที่นำมาฝากคุณครั้งนี้เหมาะอย่างยิ่ง เพราะมีตัวยาที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพผู้ป่วยมะเร็งตับทั้งในและแง่การบำรุงตับ และช่วยเพิ่มประสิทธิ์ภาพในการย่อยอาหาร ป้องกันอาการท้องอืด อาการไม่ย่อย เสริมการทำงานของกระเพาะและม้าม และต้นอนุมูลอิสระได้ดีค่ะ

มัจฉาตุ๋นสมุนไพรจีน

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) เตรียม 30 นาที ปรุง 40 นาที

เนื้อปลากะพงขาวแล่หนังออก 100 กรัม 
ฟองเต้าหู้ 20 กรัม 
เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มหั่นเป็นชิ้น 2 ดอก 
ดอกไม้จีนแช่น้ำจนนิ่ม 5 กรัม 
แครอตหั่นเป็นแผ่นขนาด 2 นิ้ว 4 แผ่น 
ก้านผักกาดขาวหั่นเป็นแผ่นตามชอบ 3 ก้าน 
ขิงแก่หั่นเป็นแผ่น 3 แผ่น 
ซีอิ้วขาว ½ ช้อนชา 
เม็ดเก๋ากี้ 10 เม็ด เกลือเล็กน้อย

ส่วนผสมน้ำต้มเครื่องยาสมุนไพร

สมุนไพรแปะฮวยจั่วจิเช่าหนัก 10 กรัม ปัวปีไน้ 10 กรัม กระเม็ง 10 กรัม

วิธีทำ

ทำน้ำซุปโดยนำสุมนไพรทั้ง 3 ชนิด ใส่ลงในหม้อใส่น้ำ 2-3 ถ้วย ต้มเดือด 10-15 นาทีด้วยไฟกลาง รินเอาแต่น้ำไว้เพื่อเตรียมเป็นน้ำสำหรับตุ๋นอาหาร เรียงแผ่นขิง ดอกไม้จีนใส่ลงในโถสำหรับตุ๋น ตามด้วยผักกาดขาว แครอต ปลากะพง ฟองเต้าหู้ เม็ดเก๋ากี้ โรยเกลือและซีอิ๊วขาวลงในโถ ค่อย ๆ เทน้ำต้มเครื่องยาสุมนไพรลงในโถให้ท่วมตัวอาหารและสูงขึ้นมาอีกประมาณ 2 ข้อนิ้วมือ ปิดฝาโถแล้วนำไปใส่ในลังถึง นิ่งประมาณ 40 นาที ด้วยไฟกลางเป็นอันเสร็จ รับประทานเป็นซุปหรือรับประทานกับข้าวสวยก็ได้

เครื่องยาจีนทั้งสามชนิด มีสรรพคุณป้องกันและรักษามะเร็งและส่งเสริมสุขภาพผู้ป่วยเป็นมะเร็งให้ดีขึ้น หาซื้อได้ตามร้านขายาจีนทุกร้าน ยกเว้นกระเม็งที่มีจำหน่ายตามร้านขายยาสมุนไพรไทย4

ดอกไม้จีน แก้อาการร้อนภายในซึ่งเนอการข้างเคียงของผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็งหรืออยู่ในระหว่างรักษา บรรเทาอาการปวดและลดบวม แก้อาการปัสสาวะมีเลือดปน แก้อาหารตับอักเสบและอาการร้อนที่ตับทำให้มีไข้

ผักกาดขาว ลดอาการเป็นพิษจากสุรา ป้องกันมะเร็งและป้องกันมะเร็งลำไส้ ช่วยให้เม็ดเลือดแดงแข็งแรงเปราะแตกง่าย




บทความจาก...... นานาสาระเพื่อสุขภาพที่ดี
/ Cr. http://healthmeplease.com/
Advertisements

Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น