วิธีทำทานตะวันงอก ง่ายได้ผล อร่อย ขายแล้วได้ตังด้วย
กะดูปริมาณเมล็ดที่จะทำ...จากขนาดภาชนะที่เตรียมไว้...ลองโรยจนทั่ว.....อย่าให้เมล็ดซ้อนกัน.....แล้วตามขั้นตอนต่อไป
ขั้นตอนแรก นำเมล็ดที่เตรียมไว้แช่น้ำ ประมาณ 8 ชม
ขั้นตอนสอง วางผึ่งไว้ให้ พอสมควรไม่ให้เปียกน้ำ สัก 2 ชม
ขั้นตอนสาม โรยดินเพาะ หรือวัสดุปลูก ห้ามมีปุ๋ยเจือปน
ขั้นตอนสี่ โรยเมล็ดที่เตรียมไว้ไห้ทั่วสวยงาม ไม่ซ้อนกัน
ขั้นตอนห้า โรยดินเพาะทับเม็ดที่เพาะไว้บางๆ
ขั้นตอนหก รถน้ำด้วยบัว จิ๋ว ให้ชุ่ม..ห้ามใช้หัวพ่นละอองน้ำ
ขั้นตอนเจ็ด เอาภาชนะ อีกอันหนึ่งครอบไว้ ให้มิดชิด
ขั้นตอนแปด เปิดขึ้นมารถน้ำทุกวันเช้าเย็น ต่อเนื่อง 3 วันแล้วครอบไว้เช่นเดิม......
ขั้นตอนเก้า ต้นงอกจะยาวๆและเหลืองเต็มภาชนะ..ทำการ เปิดภาชนะ (ไม่ต้องครอบต่อไป) และรถน้ำต่ออีก 3-4 วัน....
ขั้นตอนนี้สำคัญมาก..... ต้องรดน้ำบ่อยๆเพราะต้นอ่อนจะใช้น้ำเยอะ ต้นถึงจะอวบใหญ่และสวยงาม .... และต้องได้แสงอ่อนๆ จากด้านบน ต้นจะยาวเร็วมาก จนถึงวันที่ 7 หรือ 8 แล้วแต่ว่าพร้อมตัดวันไหนก็ได้
ถ้าพร้อมกินหรือจำหน่ายนะครับ ถ้าอยากเก็บนานๆ ก็มัดปากถุงให้แน่นเข้าตู้เย็น....อย่าเก็บจำนวนมาก .. แบ่งเป็นถุงเล็กพอเหมาะ....เก็บได้นาน....กรอบอร่อยเหมือนเดิม ครับ .......
Cr.เกษตรอินเตอร์ เชียงใหม่ / เพจ นานาสาระเพื่อสุขภาพที่ดี
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น