กินหัวปลี ช่วยสมานแผลในกระเพาะ ช่วยบำรุงเลือด บำรุงน้ำนม
อาจารย์ภาควิชาสัตววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รายงานผลการวิจัยในการประชุมวิชาการประจำปี การแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้านและการแพทย์ทางเลือก งานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 4 ถึงคุณสมบัติของหัวปลีในการป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร
พบว่าหัวปลีช่วยป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ตั้งแต่ 47.88 &ndash 87.63 % โดยเฉพาะแผลที่เกิดจากเอทานอล ดังนั้นแทนที่จะพึ่งแต่ยาแผนปัจจุบัน คุณอาจหันมากินหัวปลีเพื่อสมานแผลและป้องกันแผลในกระเพาะดูบ้างก็ได้
หัวปลี อ้างอิง http://www.foodnetworksolution
หัวปลี (banana blossom) เป็นส่วนดอกของกล้วยที่ยังมีกาบหุ้มอยู่ จะเจริญเติบโตต่อไปเป็นผลกล้วยและอยู่ถัดจากกล้วยตีนเต่า
Photo By commons.wikimedia.org
ประโยชน์ของหัวปลี
หัวปลีมีแคลอรี่น้อยกว่า 6 เท่าของผลกล้วยสุก แต่มีคุณค่าทางโภชนาการอื่นใกล้เคียงหรือสูงกว่ากล้วยสด ให้แคลเซียมสูงกว่ากล้วย 4 เท่า มีโปรตีนมากกว่าเล็กน้อย มีธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซี และบีตา-แคโรทีนใกล้เคียงกับกล้วยสุก
บำรุงเลือด ถือเป็นอาหารบำรุงน้ำนมของผู้หญิงที่กำลังมีบุตรสามารถให้เพิ่มคุณค่าของน้ำนมของแม่ได้ และยังแก้ภาวะโลหิตจาง ลดน้ำตาลในเลือด และแก้โรคเกี่ยวกับลำไส้
Photo By pixabay.com
การนำมาปรุงอาหาร
หัวปลีเมื่อรับประทานสดจะมีรสชาติฝาด สามารถปรุงอาหารได้หลายชนิด ได้แก่ ยำหัวปลี ต้มยำหัวปลี แกงไก่ใส่หัวปลี รสชาติจะนุ่มและมีรสหวานเล็กน้อย หากรับประทานสดจะใช้เป็นเครื่องเคียง เช่น กินกับผัดไทย
Photo By en.wikipedia.org
การหั่นหัวปลีไม่ให้ดำ
เมื่อหั่นหัวปลีเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วปล่อยทิ้งไว้ มักจะกลายเป็นสีดำคล้ำ เนื่องจากปฏิกิริยาการเกิดสีน้ำตาลที่เกี่ยวข้องกับเอนไซม์ (enzymatic browining reaction) ทำให้ไม่น่ารับประทาน วิธีแก้ คือ แช่หัวปลีในสารละลายที่เป็นกรด เช่น น้ำส้มสายชู หรือน้ำมะขามเปียก แช่ไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด
บทความจาก...... healthandcuisine.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น