สูตรวุ้นว่านหางจระเข้ กินเคลือบกระเพาะ
ไลฟ์สไตล์ของคนเมืองที่เร่งรัดทำให้บางคนกินอาหารไม่ตรงเวลา บ้างก็อดหลับอดนอน พอตื่นมาแล้วรู้สึกไม่สดชื่น ก็หันไปดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนบางรายหันไปพึ่ง เครื่องดื่มชูกำลังวันละหลายขวดหรือกินยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ได้ช่วยให้ร่างกายคุณดีขึ้นจริง แต่กลับเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด “โรคกระเพาะ”
ใครที่เคยเป็นโรคกระเพาะจะรู้ว่าเป็นอาการที่ไม่สนุกเลยสักนิด เพราะชื่อเต็ม ๆของโรคนี้คือ “โรคแผลในกระเพาะอาหาร (Peptic ulcer)” ที่เกิดจากการที่กรดไฮโดร คลอริกและน้ำย่อยโปรตีนเปปซินในกระเพาะเยอะเกินไป...
Photo By ER and Jenny
วุ้นว่านหางจระเข้
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่) เตรียม 30 นาที ปรุง 30 นาที
ว่านหางจระเข้ปอกเปลือกล้างแล้ว 200 กรัม
เจลาตินแผ่นแช่น้ำเย็นจนนิ่ม 3 แผ่น
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 100 กรัม
น้ำสะอาด 1,000 ซีซี
ใบเตยสด 5 – 6 ใบ
น้ำแข็งเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ต้มน้ำกับใบเตยจนเดือดจับเวลา 15 นาที กรองเอาแต่น้ำแล้วแบ่งเป็น 2 ส่วนเท่ากันเตรียมไว้
2. น้ำส่วนแรกนำไปผสมน้ำตาลทราย ยกขึ้นตั้งไฟจนน้ำตาลละลาย เก็บไว้เป็นน้ำเชื่อม
3. น้ำส่วนที่เหลือแบ่งออกเป็นสองส่วนเท่ากัน ส่วนแรกพักให้เย็น แล้วนำไปปั่นกับกากใบเตยที่เหลือจากการต้ม กรองเอาแต่น้ำพักไว้ อีกส่วนใส่ลง หม้อพร้อมผงวุ้นว่านหางจระเข้ยกขึ้นตั้งไฟต้มให้เดือดสักพักจึงใส่ผงวุ้นลงคนให้ละลายใสดีปิดไฟ พักให้คลายร้อนแต่ยังคงความอุ่น ใส่เจลาตินลงไปคนให้ละลาย แล้วจึงเติมน้ำคั้นใบเตยลงไป รินส่วนผสมใส่พิมพ์ นำไปแช่เย็นจนเซตตัว
4. หั่นวุ้นว่านหางจระเข้ที่เซตตัวแล้วเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมใส่ลงถ้วยพร้อมด้วยน้ำเชื่อม เติมน้ำแข็งพร้อมเสิร์ฟ พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 127.00 กิโลแคลอรี
โปรตีน 0.90 กรัม ไขมัน 0.30 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 31.00 กรัม ไฟเบอร์ 0.00 กรัม
สูตร : แพทย์หญิงกอบกาญจน์ ไพบูลย์ศิลป เรียบเรียง : สิทธิโชค
ภาพ : พีระพัฒน์ สไตล์ : จารุนันท์ ภาพประกอบ : พิมฝัน
อ้างอิง...http://www.healthandcuisine.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น