สูตรไก่ต้มน้ำปลา ทำง่าย กินง่าย เห็นแล้วน้ำลายสอ
ใครเบื่อไก่ต้มหรือไก่ทอดแบบเดิมๆ มาลองทำเมนูไก่ต้มน้ำปลาเพิ่มรสชาติกันหน่อยดีกว่า เมนูนี้ได้สูตรมาจากคุณ maekwansri สมาชิคเว็บไซต์พันทิป ที่ใจดีเปิดเผยสูตรลับของเมนูนี้ให้แก่พวกเรา
ไม่ใช่แค่รสชาติที่อร่อย และกลิ่นหอมเย้ายวนเท่านั้น แต่เมนูนี้ยังทำได้ง่ายมากๆ ต้องเตรียมวัตถุดิบอะไร ทำอย่างไรไป ตามไปดูกันเถอะ
ส่วนผสม
1.เนื้อไปส่วนที่ชอบ ในที่นี้ขอใช้เป็นสะโพกไก่ 2 ชิ้น
2.สมุนไพรต่างๆ ได้แก่ ตะไคร้บุบ/ข่าบุบ/ใบมะกรูด/ขมิ้นบุบ/รากผักชีบุบ
3.น้ำปลา
4.น้ำตาลปี๊บ
5.น้ำเปล่า
วิธีทำ
1.ผสมน้ำปลา/น้ำตาลปี๊บ/น้ำเปล่า ให้เข้ากัน ลองชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ เตรียมให้ได้มากพอเพื่อใช้ในการต้มเนื้อไก่ พักไว้ก่อน
2. ใส่ตะไคร้บุบ/ข่าบุบ/ใบมะกรูด/ขมิ้นบุบ/รากผักชีบุบลงในหม้อ พร้อมใส่ไก่ตามลงไป จากนั้นเทส่วนผสมจากข้อ 1 ลงไปให้พอท่วมเนื้อไก่
3. ต้มไก่ให้สุก (อย่าใช้ไฟแรงมาก) เมื่อสุกแล้วให้ลดไฟลงและต้มต่อไปประมาณ 30 นาที ให้น้ำงวดลง ค่อยๆต้มไปเรื่อยๆแบบนี้จะช่วยให้หนังไก่ไม่ขาด เวลาจัดจานจะสวยสุดๆ
หันมาทำน้ำจิ้มกันต่อ เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากขึ้นไปอีก
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1. พริกแดงสด
2. กระเทียม
3. รากผักชี
4. น้ำตาลปี๊บ
5. เกลือ
6. น้ำมะนาว
วิธีทำ
1.โขลกพริก กระเทียม เกลือให้ละเอียด
2.ใส่น้ำตาลลงไปโขลกให้เข้ากัน
3.ใส่น้ำมะนาวลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสอีกครั้งตามชอบ
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก maekwansri สมาชิคเวปไซต์พันทิป http://pantip.com/topic/34916888
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น