WHAT'S NEW?
Loading...

สูตรชามะลิ-ชาดอกกุหลาบ สมุนไพรจีน ดื่มลดไขมัน


Advertisements

สูตรชามะลิ-ชาดอกกุหลาบ สมุนไพรจีน ดื่มลดไขมัน


ถ้าเปรียบหลอดเลือดในร่างกายเหมือนแม่น้ำสายหนึ่ง หากมีโคลนตมหรือขยะตกค้างสะสมมากขึ้น การไหลเวียนของน้ำก็จะช้าลง หรือในที่สุดก็จะเอ่อล้นท่วมออกนอกแม่น้ำ

เช่นเดียวกับหลอดเลือดของคนที่มีภาวะไขมันในเลือดมาก จะทำให้การไหลเวียนเลือดติดขัด ช้าลงซึ่งจะตามมาด้วยปัญหาหัวใจขาดเลือด หลอดเลือดสมองตีบหรือแตก

ภาวะไขมันในเลือดสูง ในทัศนะแพทย์แผนจีนเกี่ยวข้องกับการสะสมของตัวเสมหะความชื้น (痰湿) และภาวะเลือดคั่งค้างไหลเวียนไม่คล่อง (血瘀)

เสมหะและความชื้นที่สะสมตัวมีพื้นฐานจากการทำงานของระบบย่อย (กระเพาะอาหารและม้าม) ไม่สามารถย่อยหรือดูดซึมอาหารได้หมด เนื่องจากการบริโภคอาหารที่ก่อให้เกิดภาวะร้อนชื้นมากเกินไป หรือเกิดจากระบบย่อยอาหารอ่อนแอ ไม่มีพลังในการย่อยสลายอาหารได้อย่างเต็มที่

ภาวะเลือดคั่งค้างไม่ไหวเวียนมักเกิดจากพลังหยาง (阳气) ของร่างกายอ่อนแอไม่มีพลังในการขับเคลื่อนการไหลเวียนของเลือด ทำให้เลือดคั่งค้าง ไหลเวียนช้า ทั้งสองภาวะก่อตัวให้เลือดหนืด เคลื่อนตัวช้ายิ่งทำให้มีการสะสมของขยะ (เสมหะ ความชนื้และเลือด) มากยิ่งขึ้น จนเกิดการตีบตันหรือแตกในที่สุด

แนวทางในการรักษาภาวะไขมันในเลือดสูงต้องคำนึงถึงอย่างน้อย 2 ด้าน

เน้นที่การขับเสมหะ ความชื้น และกระจายเลือดคั่งค้างเป็นการรักษาอาการหรือปรากฏการณ์ เน้นการเสริมสร้างที่การปรับการทำงานของระบบกระเพาะอาหารและม้าม รวมทั้งพลังหยาง (阳气)

เครื่องดื่มลดไขมันชามะลิชาดอกกุหลาบ


ใช้ดอกมะลิแห้งและดอกกุหลาบแห้งอย่างละ 1 ช้อนชา ชงเป็นชาดื่มแทนน้ำสามารถเติมน้ำร้อนชงดื่มจนจืด รับประทานวันเว้นวัน

สรรพคุณ

ดอกมะลิแห้ง เข้าเส้นลมปราณตับ กระเพาะอาหาร และม้ามมีฤทธิ์เย็นมีสรรพคุณขับเคลื่อนการไหลเวียนของพลัง


ดอกกุหลาบแห้ง มีฤทธิ์ร้อน เข้าเส้นลมปราณตับและไต ขับเคลื่อนพลังกระจายเลือดที่คั่งค้าง ทั้งสองตัวทำเป็นชาดื่มช่วยลดไขมันในเลือดได้ มีฤทธิ์ไม่เย็นหรือไม่ร้อน

อาหารแนะนำคือ เต้าหู้เห็ดหูหนูดำสาหร่ายทะเล(จี๋ฉ่าย) เนื้อหมูแดง ขิงสด ดูสูตรได้ที่นี่ โดยแพทย์จีน นพ.ภาสกิจ วัณนาวิบูล อุปนายกและเลขาธิการสมาคมแพทย์แผนจีน ประเทศไทย (www.samluangclinic.com)



บทความจาก...... healthandcuisine.com
Advertisements

Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น